thị trường bò là gì

THỊ TRƯỜNG BÒ LÀ GÌ? NHÀ ĐẦU TƯ LÀM GÌ VỚI THỊ TRƯỜNG BÒ? 

Thị trường bò tót là gì? 

Bull Market (thị trường bò tót) dùng để nói đến một thị trường chứng khoán đang đi lên với sự tăng giá của các cổ phiếu.  Cùng TPS tìm hiểu về thị trường bò tót để hiểu hơn về kiến thức thị trường chứng khoán nha.

Thị trường con bò tót hiện nay thông dụng dùng để chỉ một thị trường đang trên đà đi lên với đặc trưng bởi sự gia tăng đều đặn thị giá của các cổ phiếu và trong thời gian thị trường là "con bò tót", giới đầu tư tài chính có niềm tin rằng một xu hướng thị trường đi lên sẽ còn tiếp tục và khởi sắc. 

Đặc điểm của thị trường bò tót 

Khi nền kinh tế đang phát triển, thị trường chứng khoán theo đó tăng giá, tỷ lệ thất nghiệp giảm cùng với đó là các doanh nghiệp hoạt động có lợi nhuận, lúc này tâm lý nhà đầu tư cũng tích cực theo và kỳ vọng về doanh nghiệp tốt hơn với doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng. 

Giai đoạn này nhà đầu tư cũng giữ giá để chờ cổ phiếu đạt đỉnh, cung thấp hơn cầu nguyên nhân do giá cổ phiếu tăng mạnh trong một thời gian ngắn. Lúc này thị trường tăng giá và thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia để tìm kiếm lợi nhuận trong tương lai. 

Thị trường bò mang tính dài hạn chứ không phải là tăng giá tức thời trong một khoảng thời gian ngắn do một vài sự kiện nổi bật. Về dài hạn thị trường lúc này sẽ có xu hướng tích cực hơn dù vẫn có những thay đổi nhỏ tuy nhiên sự giảm giá chỉ mang tính chất ngắn hạn và tạm thời. 

Nhà đầu tư nên làm gì để tận dụng lợi thế thị trường Bò 

Với thị trường bò, nhà đầu tư nên tận dụng những thời điểm uptrend khi giá cổ phiếu đang trên xu hướng tăng để xác định điểm mua bán phù hợp, thu lợi nhuận. 

Trong thị trường bò dù giá cổ phiếu tăng nhưng cũng sẽ có những giai đoạn thị trường giảm nhẹ và lúc này nhà đầu tư hãy tận dụng thời cơ để nắm giữ cổ phiếu của những doanh nghiệp tốt và mạnh. Tận dụng điểm giảm giá để có thể gia tăng danh mục và tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu. Vào những điểm giảm của thị trường thay vì bán đi những cổ phiếu tốt, nhà đầu tư có thể cân nhắc hạ tỷ trọng danh mục cổ phiếu đầu cơ. 

Ở thị trường bò những khoản lỗ của nhà đầu tư chỉ là con số tạm thời và không quá lớn nên bạn có thể kiên nhẫn cũng như phải giữ vững lập trường đầu tư, không để ảnh hưởng bởi những tác nhân bên ngoài. 

>>> Mở tài khoản đầu tư cùng các chuyên gia của Chứng khoán Tiên Phong tại đây.

>>> Xem thêm nhiều bài viết bổ ích tại đây

>>> Like fanpage của Tien Phong Securities tại đây