THỊ TRƯỜNG GẤU LÀ GÌ? NHÀ ĐẦU TƯ NÊN LÀM GÌ KHI THỊ TRƯỜNG HÓA GẤU? 

Hiểu rõ thị trường chứng khoán và các thuật ngữ liên quan sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc phân tích, định giá cổ phiếu cũng như lên kế hoạch đầu tư phù hợp. Vậy thị trường gấu là gì và nhà đầu tư nên làm gì khi thị trường hóa gấu? Hãy cùng TPS tìm hiểu thử xem nhé.

Thị trường gấu là gì? 

Thị trường gấu (Bear Market) là hiện tượng thị trường chứng khoán đang trên đà xuống dốc, giá cổ phiếu rớt liên tục và diễn ra trong một thời gian ít nhất 2 tháng trở lên. Thị trường gấu xảy ra khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên lo lắng và bi quan. 

Các giai đoạn của thị trường gấu? 

- Giai đoạn 1: giai đoạn đầu của thị trường gấu, khi giá cổ phiếu giảm một cách chậm rãi và không đáng kể. Nhiều nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào thị trường và cho rằng đây chỉ là một giai đoạn tạm thời. 

- Giai đoạn 2: giai đoạn này các chỉ số giá trị nền kinh tế của các doanh nghiệp đang có dấu hiệu giảm dần. Điều này dẫn đến giá cổ phiếu bắt đầu giảm mạnh hơn khiến cho tâm lý các nhà đầu tư lo lắng và hoảng loạn. Nhà đầu tư bắt đầu bán cổ phiếu để giảm thiểu rủi ro, khiến thị trường càng hóa gấu nhanh hơn và cổ phiếu cũng lao dốc theo. 

- Giai đoạn 3: đây là giai đoạn nhà đầu tư bắt đầu tham gia vào thị trường khiến giá cổ phiểu tăng nhẹ trở lại và có dấu hiệu hồi phục về mức trước đó. 

- Giai đoạn 4: ở giai đoạn này giá cổ phiếu mặc dù vẫn giảm nhưng đã chậm hơn song song đó là những chuyển biến tích cực của thị trường cũng mang đến tâm lý an tâm hơn cùng động lực quay trở lại thị trường. Đây cũng là lúc thị trường gấu chuyển dần sang thị trường bò tót – Bull Market. 

Làm thế nào khi thị trường hóa gấu?

- Giảm tỷ trọng margin nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro nâng cao tỷ trọng giữ tiền mặt để có thể bảo toàn vốn, giảm tối đa mức lỗ. Ở giai đoạn 4 của thị trường gấu, các cổ phiếu bắt đầu hình thành nền giá trở lại, đây chính là một trong những thời điểm vàng để mua cổ phiếu tiềm năng 

- Không đầu tư quá nhiều: Tránh đầu tư quá nhiều vào một số cổ phiếu cụ thể, đặc biệt là trong một thị trường giảm giá nghiêm trọng. 

- Sử dụng chứng khoán đầu tư: Sử dụng chứng khoán đầu tư, như chứng khoán quỹ đầu tư hoặc ETF, để giảm rủi ro và tăng cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán. 

- Cơ hội cơ cấu gia tăng danh mục: Thị trường gấu có thể là cơ hội để mua thêm cổ phiếu với giá rẻ. Hãy đầu tư vào các cổ phiếu có giá trị và trả cổ tức.  

Tuy nhiên, lưu ý rằng việc đầu tư chứng khoán luôn có rủi ro và bạn nên tìm hiểu kỹ và cân nhắc trước khi quyết định đầu tư. Ngoài các công cụ trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cũng có thể tham khảo ý kiến chuyên gia phân tích TPS trên Fanpage Chứng khoán Tiên Phong hoặc Website

Nguồn: tổng hợp.

>>> Mở tài khoản đầu tư cùng các chuyên gia của Chứng khoán Tiên Phong tại đây.

>>> Xem thêm nhiều bài viết bổ ích tại đây

>>> Like fanpage của Tien Phong Securities tại đây